Người tiêu dùng cần bỏ ngay thói quen sử dụng túi nilon tái chế và hộp nhựa tái chế để bảo quản sản phẩm, nhằm đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.

Hiện nay, nhiều người tiêu dùng vẫn đang bảo quản thực phẩm, đặc biệt là thức ăn đã qua chế biến, bằng những chiếc túi nilon tái chế hoặc hộp đựng gia công làm từ nhựa tái chế. Trong khi đó, không nhiều loại túi nilon tái chế và hộp nhựa tái chế đạt đủ tiêu chuẩn quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường hiện nay.

Theo PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh – nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, không giống như những túi nilon làm từ loại nhựa cao cấp, nhiều loại túi nilon sản xuất từ nhựa tái chế không đảm bảo an toàn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng nếu sử dụng trực tiếp với thức ăn đã chế biến sẵn.

Trong khi đó, nếu sử dụng màng chất dẻo, người tiêu dùng không chỉ ngăn mùi thực phẩm thoát ra ngoài mà còn ngăn không cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào thức ăn. Theo PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, nhiều loại màng chất dẻo trên thị trường hiện nay được sản xuất đạt chuẩn về độ an toàn, do đó, người dùng có thể yên tâm hơn khi sử dụng màng chất dẻo để bảo quản thực phẩm, đặc biệt là thức ăn đã qua chế biến.

Đối với hộp nhựa bảo quản thực phẩm, PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh cho biết, hiện đang có rất nhiều loại hộp nhựa đựng thức ăn được sản xuất trên thị trường với mẫu mã đa dạng và độ tiện dụng cao. Tuy nhiên, theo lời khuyên của chuyên gia, người tiêu dùng không nên sử dụng những loại hộp gia công được sản xuất từ nhựa tái chế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bản thân và gia đình. Những loại hộp nhựa này chỉ nên dùng để đựng những thực phẩm chưa qua chế biến.