Cách phân biệt 7 loại nhựa thông dụng trong cuộc sống hằng ngày

Đồ dùng bằng nhựa kém chất lượng thường chứa chất độc BPA, đây là những chất có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm như: vô sinh, béo phì, ung thư… Chính vì thế, thay vì chỉ nhìn vào hình dáng, màu sắc, hãy đọc các thông số trên nhãn mác sản phẩm, chọn đồ không chất BPA để đảm bảo sức khỏe của bạn. Chú ý dưới đáy các chai nhựa, biểu tượng “Recyle” có các số từ 1-7 biểu thị dấu hiệu phân loại nhựa PETE, HDPE, V, PP…cho biết loại nào ít độc hại, dễ tái chế, một số khác thì không. Cụ thể:

– Loại nhựa có số 1 này khá an toàn, tuy nhiên chỉ nên sử dụng một lần vì mùi vị và vi khuẩn dễ bám lại bề mặt xốp của loại đồ này (chai coca, nước khoáng…)

 

Loại nhựa có số 1 này khá an toàn

– Khi chọn mua bình sữa trẻ em, chai đựng nước…chú ý chọn loại có biểu tượng số 2, nguồn gốc nhựa HDPE ở các loại bình này ít có khả năng tích tụ vi khuẩn, an toàn cho trẻ nhỏ hoặc đựng thực phẩm.

– Đặc biệt nhựa PVC (số 3) chứa phthalates (cản trở sự phát triển của hormone và khả năng sinh sản ), không an toàn khi gặp nhiệt độ cao, nước nóng…vì thế bạn nên hạn chế việc dùng đồ nhựa này đựng đồ ăn, sữa, nước uống hoặc cho vào lò vi sóng rã đông thực phẩm. Nhựa PVC là một loại nhựa có tính độc, không thể dùng sản xuất túi hay hộp đựng.

 

 

Khi chọn mua bình sữa trẻ em, chai đựng nước…chú ý chọn loại có biểu tượng số 2

– Nhựa số 4 thường được dùng để tạo ra các loại giấy gói thực phẩm.

– Loại nhựa có ký hiệu số 5 là thích hợp cho việc chứa đựng thực phẩm nhất. Đây là loại nhựa được làm từ polypropylene. Nếu thích dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm thì nên chọn những loại hộp có ký hiệu số 5 để đảm bảo không có những hóa chất độc hại nào thôi nhiễm vào thực phẩm.

– Nhựa có ký hiệu số 6 cũng tạo ra những sản phẩm đựng thực phẩm sử dụng 1 lần. Tuy nhiên, sau những nghiên cứu chứng minh được loại nhựa này có khả năng tiết ra các hóa chất độc hại, đặc biệt là với nhiệt độ cao thì người ta đã hạn chế sử dụng loại nhựa này để đựng thực phẩm.

 

 

Nhựa PVC (số 3) chứa phthalates rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

– Ký hiệu nhựa số 7 để chỉ các loại nhựa còn lại, là hỗn hợp các loại dẻo trong đó có Polycarbonate và chất BPA. Đừng bao giờ lựa chọn những sản phẩm từ loại nhựa này để chứa đựng và bảo quản thực phẩm vì nó hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe, thậm chí còn gây ra những tác hại không tốt. Rất may là trên thị trường hiện nay rất hiếm gặp những loại hộp đựng thực phẩm, các đồ gia dụng làm từ loại nhựa số 7 này.

Tóm lại, hộp đựng thực phẩm bằng nhựa số 2, 4, 5 là loại thích hợp, an toàn để đựng thực phẩm.

Người mua đồ nhựa gia dụng cần chú ý đến các vấn đề sau khi chọn mua sản phẩm nhựa

Bên cạnh việc “soi” kỹ nhãn mác đồ nhựa, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu khác để lựa chọn đồ dùng an toàn. Như:

– Nhựa dẻo, có màu sặc sỡ thường phủ các chất phẩm màu có khả năng gây hại hệ tiêu hóa.

 

 

Nhựa dẻo, có màu sặc sỡ có thể gây hại cho hệ tiêu hóa

– Nên chọn đồ nhựa gia dung  trong, bóng và độ cứng cao. Mẹo có thể soi đồ dưới ánh nắng, nếu vẫn có thể nhìn qua mà chứa nhiều tạp chất thì không là nhựa không tốt cho sức khỏe.

– Bạn nên tránh xa các đồ có mùi nhựa, khi dùng sản phẩm này các độc tố polyme mạch thơm sẽ hòa tan vào thức ăn dạng nước.

– Đối với nhựa có sử dụng chất độn sẽ không có độ bóng, bề mặt dễ trầy xước, bị nhám, có các hạt nhỏ li ti khi chạm vào bề mặt.

– Một dấu hiệu khác để nhận biết độc tính của nhựa, bạn có thể cho vào lửa, nếu có tính độc sẽ dễ cháy hơn loại nhựa không có. Khi cháy, nhựa độc có mùi khét lạ, bốc khói.

Bạn có thể dùng lửa để thử xem nhựa đó tốt hay kém chất lượng

– Trọng lượng nhựa có tính độc thường lớn hơn, thả vào nước dễ chìm xuống, còn loại không độc thì nhẹ và nổi trong nước.

– Đối với các loại nhựa dùng lâu, có vết trầy xước, phai màu, thường tích tụ vi khuẩn gây bệnh đường ruột, bạn nên vệ sinh sạch sẽ đồ dùng hoặc thay mới.

– Thói quen tái sử dụng các đồ nhựa dùng một lần (cốc, bát) hoàn toàn có hại, khi sử dụng ở nhiều nhiệt độ khác nhau, đồ nhựa sẽ sản sinh độc tố.

– Để đảm bảo an toàn, các bạn nên mua đồ nhựa ở những đơn vị sản xuất, cung cấp có uy tín, đồng thời bỏ những thói quen không tốt khi sử dụng vật dụng này.